Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển ngành Cơ khí.

Dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành hữu quan. Đại điện công ty APAVE Châu Á - Thái Bình Dương có ông Trần Nam Trung - Phó Tổng Giám đốc tham dự.Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được, phân tích những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chiến lược, đề xuất các giải pháp đột phá nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự phát triển của ngành Cơ khí Việt Nam.


Ông Trần Nam Trung - Phó Tổng Giám đốc APAVE Châu Á - Thái Bình Dương (bên trái) ngồi cạnh Chủ tịch Hiệp hội cơ khí Việt Nam (VAMI) ông Nguyễn Văn Thụ

Cơ khí là ngành công nghiệp nền tảng, có vai trò đặc biệt quan trọng trong thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chiến lược phát triển ngành Cơ khí Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 186/2002/QĐ-TTg ngày 26/12/2002. Thực hiện Chiến lược này, trong 10 năm qua ngành Cơ khí Việt Nam đã có những thay đổi và phát triển, từng bước hội nhập với ngành Cơ khí thế giới. Đến nay, hệ thống chính sách để phát triển ngành Cơ khí đã được ban hành tương đối đầy đủ.


Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị


Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng phát biểu tại Hội nghị.


Chủ tịch VAMI ông Nguyễn Văn Thụ phát biểu


Ông Hang Ha Ryu Tổng Giám đốc Doosan Vina phát biểu

Để tiếp tục đầu tư phát triển ngành Cơ khí Việt Nam ổn định, bền vững, phát huy được vai trò của ngành trong bối cảnh hội nhập và đóng góp vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tại Hội nghị, Bộ Công Thương đề xuất nhiều giải pháp liên quan đến việc xây dựng Chiến lược phát triển ngành Cơ khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035; việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển ngành cơ khí, đặc biệt đối với 8 chuyên ngành Cơ khí trọng điểm, ngành công nghiệp hỗ trợ; việc tăng cường liên kết, hợp tác đầu tư, đổi mới công nghệ, thiết bị tiên tiến để sản xuất ra những sản phẩm có tính cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các Doanh nghiệp bên lề Hội nghị