TƯNG BỪNG LỄ THÔNG XE KỸ THUẬT HẦM CỔ MÃ VÀ LỄ ĐỘNG THỔ HẦM CÙ MÔNG

Sáng 26-9, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lễ thông xe kỹ thuật hầm Cổ Mã, tỉnh Khánh Hòa và động thổ xây dựng hầm Cù Mông (tỉnh Bình Định) trên tuyến Quốc lộ 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả, tỉnh Phú Yên và tỉnh Khánh Hòa.

THÔNG XE KỸ THUẬT HẦM CỔ MÃ

Đến dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Ủy ban Pháp luật Quốc hội, các tướng lĩnh Quân khu 5 và lãnh đạo địa phương Khánh Hòa, Phú Yên, Bình đã tham dự buổi lễ và cắt băng thông xe và tiến hành thủ tục động thổ. Về phía công ty APAVE dẫn dầu là Phó Chủ tịch APAVE International Ts. Nguyễn Công Phú, Chủ tịch Ban Giao thông ông Nguyễn Tráng,, Ban Cố vấn cấp cao cùng nhiều Lãnh đạo và anh em APAVE tại dự án.


Các vị khách quý trao đổi tại phòng VIP trước buổi lễ

Dự án hầm Cổ Mã được phê duyệt với Tổng mức đầu tư 784 tỷ đồng. Điểm đầu dự án tại Km11+159, thuộc xã Đại Lãnh và điểm cuối tại Km12+179, thuộc xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Hầm được thiết kế theo tiêu chuẩn hầm qua núi của Nhật Bản và TCVN 5729-2012, vận tốc thiết kế 80km/h. Hầm gồm 2 ống cách nhau 30, mỗi ống rộng 9,75m với 2 làn xe mỗi chiều, mặt đường BTXM trong hầm và bê tông nhựa ở khu vực quảng trường. Hầm được thiết kế và thi công theo công nghệ NATM, được trang bị đồng bộ thiết bị hiện đại phục vụ cho quá trình khai thác (chiếu sáng, thông gió, ITS, PCCC).
Sau hơn 2 năm khởi công dự án, hầm Cổ Mã đã hoàn thành trước 2 tháng. Hầm Đèo Cả đã thi công được hơn 55% và sẽ thông hầm vào tháng 9/2016.
Việc thông xe kỹ thuật hầm Cổ Mã và kết nối phần hoàn thành giai đoạn 1 của Dự án hầm Đèo Cả với Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông trong khu vực nam Phú Yên và bắc Khánh Hòa.


Giới thiệu quá trình thi công Hầm Cổ Mã. Thay vì mất gần nửa tiếng thì qua Hầm Cổ Mã, các phương tiện mất chưa đến 1 phút.

Cũng tại buổi lễ này, Các Công ty và cá nhân xuất sắc đã nhận Bằng khen của Bộ Trưởng Giao thông vận tải cho những đóng góp của mình tại dự án. Dự án Hầm Cổ Mã đã thông xe, đánh dấu thành công bước đầu của APAVE cho dự án Đèo Cả, Công ty APAVE và cá nhân Tổng Giám đốc Ts Nguyễn Công Phú đã được vinh danh tại buổi lễ này.


Các vị Lãnh đạo cắt băng khánh thành Hầm Cổ Mã

KHỞI CÔNG HẦM CÙ MÔNG:

Cũng trong sáng ngày 26 tháng 9 năm 2015, tại khu vực Suối Mơ, thuộc Khu vực 8, phường Bùi Thị Xuân, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Lễ động thổ xây dựng hầm Cù Mông (tỉnh Bình Định), thuộc Dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả, Quốc Lộ 1, tỉnh Phú Yên và tỉnh Khánh Hòa theo hình thức BOT và BT được khởi động.

Đoạn Quốc lộ 1 qua đèo Cù Mông dài hơn 9km được biết đến như là một điểm đen về tai nạn giao thông và cũng là cung đường qua đèo duy nhất còn lại trên Quốc lộ 1 chưa có dự án hầm đường bộ. Trong quá trình thực hiện Dự án hầm Đèo Cả, Bộ Giao thông vận tải và Nhà đầu tư đã thực hiện việc tiết giảm tổng mức đầu tư với giá trị hơn 4.000 tỷ đồng và sử dụng phần vốn này để đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua đèo Cù Mông.


Ông Hồ Minh Hoàng Tổng Giám đốc công ty CP Đèo Cả phát biểu


Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định phát biểu

Dự án hầm Cù Mông là một phần của Dự án hầm Đèo Cả với chiều dài toàn bộ dự án là 6,62km, trong đó hầm Cù Mông dài 2,6km, được bổ sung vào dự án hầm Đèo Cả tại Quyết định số 2907/QĐ-BGTVT ngày 12/8/2015. Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt Tổng mức đầu tư của Dự án hầm Cù Mông là 3.921 tỷ đồng và giao Ban Quản lý dự án 85 làm đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả là chủ đầu tư của Dự án.

Hầm Cù Mông nằm giữa tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên, có điểm đầu nối với QL1 tại Km1239+119 (tỉnh Bình Định), điểm cuối nối với QL1 tại Km1247+739 (tỉnh Phú Yên), được thiết kế theo thiết kế theo tiêu chuẩn hầm qua núi của Nhật Bản và các tiêu chuẩn khác của Việt Nam.


Làm lễ khởi công dự án Hầm Cù Mông


Nổ mìn động thổ


Phái đoàn APAVE tại buổi lễ


Tổng Giám đốc cùng mọi người thăm văn phòng APAVE tại dự án Hầm Cù Mông

Tin Liên Quan