TỔNG KẾT ĐÀO TẠO NÂNG CAO NĂNG LỰC QUẢN LÝ TRONG LĨNH VỰC GIAO THÔNG ĐƯỜNG THỦY

Sáng ngày 24/5/2016, tại Thịnh Long – Nam Định, APAVE Châu Á – Thái Bình Dương đã phối hợp với Ban Quản lý các Dự án Đường thủy tổ chức Chương trình tổng kết 12 khóa đào tạo nâng cao năng lực quản lý trong lĩnh vực giao thông đường thủy cho các sở Giao thông vận tải, cục Đường thủy nội địa, trường Cao đẳng nghề GTVT khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Đến dự chương trình tổng kết về phía Ban Quản lý các Dự án Đường thủy có Ông Lê Huy Thăng – Tổng Giám đốc; Lãnh đạo các Sở, Cục đường thủy,… Đại diện APAVE có TS. Nguyễn Công Phú – Phó Tổng Giám đốc APAVE International, Tổng Giám đốc APAVE Châu Á – Thái Bình Dương; Ông Nguyễn Hoàng Anh – Giám đốc TS khối Năng lực khu vực Bắc.

Trong những năm gần đây, yêu cầu phát triển kinh tế bền vững đòi hỏi phải đầu tư phát triển các phương thức vận tải một cách cân bằng, hợp lý và ưu tiên phương thức vận tải hiệu quả và thân thiện với môi trường. Do vậy, Chính phủ Việt Nam và các Nhà tài trợ quốc tế đã và đang dành sự ưu tiên cao cho các dự án phát triển giao thông thủy nội địa. Minh chứng rõ nhất là sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới (WB) cho Chính phủ Việt Nam vào lĩnh vực nâng cấp hệ thống giao thông thủy nội địa, trong đó tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ là Dự án Phát triển giao thông vận tải khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Việc cải tạo hệ thống hạ tầng đường thủy nội địa khu vực đồng bằng Bắc Bộ đồng thời tổ chức đào tạo nâng cao năng lực quản lý trong lĩnh vực giao thông đường thủy sẽ giúp vận tải thủy nội địa phát triển, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, giảm gánh nặng cho đường bộ vốn đang quá tải, ô nhiễm, ùn tắc và nhiều tai nạn.

Trước buổi tổng kết, Ông Lê Huy Thăng – Tổng Giám đốc Ban Quản lý các Dự án Đường thủy đã cùng mọi người tham quan cụm công trình luồng qua cửa Lạch Giang – dự án trọng điểm quốc gia với số vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng. Dự án có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy khai thác hiệu quả hệ thống giao thông thủy nội địa khu vực và kết nối giao thông thủy nội địa khu vực với cả nước thông qua hình thức vận tải pha sông biển, giúp cho tàu pha sông biển có trọng tải 1000T đến các cảng trên sông Hồng và 2000-3000T đến các cảng trên sông Ninh Cơ và cảng Ninh Phúc (sau khi kênh nối Đáy – Ninh Cơ được đầu tư xây dựng). Đây là một trong những tiền đề quan trọng cho sự phát triển kinh tế khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Ông Lê Huy Thăng – Tổng Giám đốc Ban Quản lý các Dự án Đường thủy cho biết, công trình luồng qua cửa Lạch Giang ưu tiên đầu tư nâng cấp các tuyến hành lang đường thủy chính, các cảng sông và bến khách ngang sông thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ nhằm nâng cao năng lực, tính hiệu quả và an toàn cho hệ thống hạ tầng giao thông, góp phần giảm chi phí, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, thúc đẩy phát triển vận tải đa phương thức; đồng thời góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo và từng bước nâng cao đời sống nhân dân trong vùng.

Trước khi có cụm công trình này, cửa Lạch Giang được người dân gọi là cửa tử vì độ nguy hiểm của nó

Ngoài nắn dòng, giúp các phương tiện đi lại thuận lợi, phía trong đê người dân bắt đầu đào ao thả tôm.

Trong hơn 3 tháng, APAVE đã phối hợp với Ban Quản lý các Dự án Đường thủy tổ chức 12 khóa khóa đào tạo bao gồm nâng cao kiến thức công nghệ và năng lực quản lý dự án trong lĩnh vực giao thông đường thủy cho đội ngũ nhân sự trung ương và địa phương của các sở Giao thông vận tải, cục Đường thủy nội địa khu vực đồng bằng Bắc Bộ.; Nâng cao nghiệp vụ đào tạo giao thông đường thủy cho Trường cao đẳng nghề Giao thông I… và được phía đối tác đánh giá rất cao.

Ông Nguyễn Văn Nghị giới thiệu chương trình Lễ tổng kết và giới thiệu các thành viên

Ông Lê Huy Thăng – Tổng Giám đốc Ban Quản lý các Dự án Đường thủy gửi lời chúc mừng khóa đào tạo thành công tốt đẹp, đồng thời cảm ơn APAVE đã luôn đồng hành cùng Ban Quản lý.

Chia sẻ tại khóa đào tạo, TS. Nguyễn Công Phú nhắc đến mối duyên đầu tiên trong lĩnh vực Giao thông vận tải khi ông làm Tiến sĩ tại Pháp, đặc biệt với giao thông đường thủy. Ông gửi lời chúc mừng Ban quản lý với cụm công trình luồng qua cửa Lạch Giang, qui mô và lợi ích góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo và từng bước nâng cao đời sống nhân dân trong vùng. Ông hy vọng sẽ có nhiều dự án như thế này được triển khai tại Việt Nam nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long nơi đối mặt với nguy cơ bị nước biển ăn sâu vào đất liền. Ông cũng mong muốn APAVE sẽ được góp mặt tại các dự án trong tương lai.

TS. Nguyễn Công Phú trao tài liệu 12 khóa đào tạo cho Ông Lê Huy Thăng

Ông Đỗ Huân phát biểu tổng kết về kết quả 12 khóa vừa qua

ThS. Nguyễn Văn Vọng- Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề GTVT Đường thủy 1 phát biểu

Ông Nguyễn Hoàng Anh – Giám đốc TS khối Năng lực khu vực Bắc phát biểu

Tổng Giám đốc TS. Nguyễn Công Phú chia sẻ 

Tin Liên Quan