ĐÀO TẠO NÂNG CAO NĂNG LỰC QUẢN LÝ DỰ ÁN TRONG LĨNH VỰC GIAO THÔNG ĐƯỜNG THỦY

Việt Nam có mạng lưới sông, kênh rạch vô cùng phong phú và đầy tiềm năng, với tổng chiều dài hơn 41.900km bao gồm 2360 sông, kênh, 3.260km bờ biển, trên 100 cửa sông, nhiều hồ, đầm, phá, vịnh… tạo nên mạng lưới giao thông đường thủy đến hầu hết các thành phố, thị xã, các khu dân cư và các vùng kinh tế tập trung. Vận tải đường thủy nội địa là một trong những lĩnh vực vận tải cần thiết để đầu tư và được ưu tiên phát triển, bởi đặc thù vận tải hàng hóa có khối lượng lớn, hàng siêu trường, siêu trọng; có mức chi phí thấp; vận chuyển tăng trưởng trung bình từ 8-12%/năm.

Với thế mạnh trong lĩnh vực đào tạo, sáng ngày 13 tháng 4 năm 2016, tại khách sạn Melia Hà Nội, APAVE đã phối hợp với Ban Quản lý các Dự án Đường thủy tổ chức khóa đào tạo “NÂNG CAO NĂNG LỰC QUẢN LÝ GIAO THÔNG ĐƯỜNG THỦY” cho đối tượng là lãnh đạo, chuyên viên các Sở Giao thông Vận tải tại 14 tỉnh và thành phố khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Tham dự khóa đào tạo, về phía Ban Quản lý các Dự án Đường thủy có Ông Lê Huy Thăng – Tổng Giám đốc; Ông Dương Thanh Hưng – Phó Tổng Giám đốc. Đại diện APAVE có TS. Nguyễn Công Phú – Phó Tổng Giám đốc APAVE International, Tổng Giám đốc APAVE Châu Á – Thái Bình Dương; Ông Nguyễn Hoàng Anh – Phó Giám đốc khối Năng lực khu vực Bắc, Ông Drazen Cinotti – Chuyên gia Quản lý Môi trường Tập đoàn APAVE.


Ông Lê Huy Thăng – Tổng Giám đốc Ban Quản lý các Dự án Đường thủy và TS. Nguyễn Công Phú – Phó Tổng Giám đốc APAVE International, Tổng Giám đốc APAVE Châu Á – Thái Bình Dương

Nội dung khóa đào tạo bao gồm nâng cao kiến thức công nghệ và năng lực quản lý dự án trong lĩnh vực giao thông đường thủy cho đội ngũ nhân sự trung ương và địa phương phía Bắc; Nâng cao nghiệp vụ đào tạo giao thông đường thủy cho Trường cao đẳng nghề Giao thông I,…

Mở đầu khóa đào tạo, Ông Lê Huy Thăng – Tổng Giám đốc Ban Quản lý các Dự án Đường thủy đã chia sẻ về tình hình giao thông đường thủy nội địa tại Việt Nam và Dự án phát triển GTVT khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Ông cho biết, với hệ thống đường thủy nội địa dày đặc nhưng việc đầu tư chỉ chiếm 1% tỷ trọng trong lĩnh vực giao thông vận tải là rất bé. Giao thông đường thủy nội địa phải bắt đầu từ việc nâng cao năng lực quản lý điều hành, kiện toàn bộ máy theo hướng gọn nhẹ, đổi mới, năng động, dám nghĩ, dám làm để tạo bước phát triển mới. Ông gửi lời cám ơn sự chuẩn bị chu đáo của APAVE, chúc khóa đào tạo thành công tốt đẹp góp vào sự phát triển của giao thông đường thủy nội địa.


Ông Lê Huy Thăng – Tổng Giám đốc Ban Quản lý các Dự án Đường thủy chia sẻ các dự án đầu tư vào lĩnh vực kết cấu hạ tầng đường thủy sắp tới chủ yếu là nguồn vốn xã hội hóa, vì vậy Ban cần năng động hơn nhằm nâng cao trình độ năng lực quản lý, bắt kịp xu hướng phát triển của ngành GTVT.

Chia sẻ tại khóa đào tạo, TS. Nguyễn Công Phú nhắc đến mối duyên đầu tiên trong lĩnh vực Giao thông vận tải khi ông làm Tiến sĩ tại Pháp, đặc biệt với giao thông đường thủy. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, điều hành, ông đã chia sẻ giải pháp nâng cao năng lực tổ chức thông qua việc quản lý, điều hành đầy hoạt dụng, sáng tạo và đam mê. Ông cũng chia sẻ về những đức tính cần có của người lãnh đạo với các minh chứng thực tiễn, rất sống động và thuyết phục.


TS. Nguyễn Công Phú chia sẻ tại khóa đào tạo

Tiếp theo, Bà Nguyễn Thanh Hằng – Chuyên gia kế hoạch đầu tư với chủ đề “Vốn cho phát triển Giao thông đường thủy”. Bà cho biết để huy động nguồn vốn cho GTDT, bên cạnh các nguồn vốn ngân sách, vốn vay, cần đẩy mạnh xã hội hóa, tạo điều kiện hết sức để các thành phần tham gia vào phát triển giao thông đường thủy.


Bà Nguyễn Thanh Hằng – Chuyên gia kế hoạch đầu tư

Bà Trịnh Minh Hiền -Chuyên gia thể chế chính sách GTVT với chủ đề “Thể chế và chính sách GTVT/GTĐT – Thách thức và cơ hội”. Bà đã tập trung phân tích, trao đổi các góc độ pháp lý và thực tiễn xung quanh Thể chế và chính sách GTVT/GTĐT, nhằm làm rõ các khó khăn vướng mắc, cũng như các thuận lợi đề phát triển giao thông đường thủy nội địa tại thời điểm này.


Bà Trịnh Minh Hiền -Chuyên gia thể chế chính sách GTVT

Đến từ Tập đoàn APAVE, Ông Drazen Cinotti – Chuyên gia Quản lý Môi trường đã chia sẻ về “Nhận thức môi trường và an sinh xã hội trong quản lý giao thông đường thủy”. Ông đã mang đến cái nhìn xác thực nhất của việc ô nhiễm môi trường tại các con sông trên thế giới. Đồng thời, ông đưa ra những giải pháp cấp bách gắn liền giữa thông thương đường thủy và môi trường.


Những dòng sông chết


Ông Drazen Cinotti – Chuyên gia Quản lý Môi trường

Với sự chuẩn bị chu đáo của khối Năng lực Bắc, từ tổ chức, lên chương trình đào tạo đến hậu cần, khóa đào tạo đã thành công tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội cho APAVE trong dịch vụ Đào tạo, một trong những dịch vụ thế mạnh truyền thống của Công ty.

 

Tin Liên Quan