APAVE CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG TỔ CHỨC “HỘI THẢO AN TOÀN CHÁY NỔ” tại HỒ CHÍ MINH

Tai nạn cháy nổ ngày càng có xu hướng gia tăng cả về số lượng và mức độ nghiêm trọng trong những năm gần đây, nhất là năm 2014 với tai nạn cháy ở nhà máy Diana (Bắc Ninh) thiệt hại 400 tỷ, nổ lớn tại kho Z121 của Bộ Quốc Phòng (Phú Thọ) thiệt hại 52 tỷ, cháy tại các khu công nghiệp (Yên Phong, Quang Minh…), cháy tại trung tâm thương mại tỉnh Hải Dương…Tổng số vụ cháy nổ năm 2014 là 1747 vụ; gia tăng 20% so với năm 2013 với tổng thiệt hại vật chất là 513 tỷ VNĐ, hơn nữa còn gây ra rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người.

Trước thực trạng đó, sáng ngày 20/7/2015, tại khách sạn Liberty Central, công ty Apave Châu Á – Thái Bình Dương đã tổ chức hội thảo “An toàn cháy nổ” với sự trình bày của chuyên gia Renaud FAGNONI từ tập đoàn EFECTIS, cộng hòa Pháp, chuyên về lãnh vực An toàn cháy và đại diện của Sở cảnh sát PCCC TP.HCM. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam.

Bà Túy Hà, đại diện cho APAVE Châu Á – Thái Bình Dương đã giới thiệu về Apave – Quá trình hình thành và phát triển, những lĩnh vực truyền thống và lĩnh vực mới mà Apave đang hoạt động. Bà nhấn mạnh, Apave là một trong những đơn vị tiên phong, gióng tiếng chuông cảnh báo về chất lượng và an toàn. Ngoài các dịch vụ truyền thống như Tư vấn xây dựng, Giám định công nghiệp, Kiểm tra không phá hủy, Tư vấn Quản lý và Đào tạo, hiện nay, Apave thực hiện cả dịch vụ Tư vấn xây dựng hạ tầng kỹ thuật và Tư vấn, đào tạo Hàng không. Đối với lĩnh vực an toàn cháy nổ, Apave đã thực hiện tư vấn cho nhà máy Johnson & Son Việt Nam, Trung tâm giáo dục và đào tạo Apollo…


Bà Túy Hà, đại diện giới thiệu về Apave 

Đến từ tập đoàn EFECTIS, cộng hòa Pháp, chuyên gia Renaud FAGNONI đã trình bày trước hội thảo tổng quan về An toàn cháy: Nhận diện tam giác cháy (nhiên liệu, khí oxy, nguồn nhiệt); lục giác nổ (chất dễ cháy, sản phẩm bay lơ lửng, sự kích lửa, áp suất, chất dẫn cháy, giới hạn nổ); các chỉ thị về an toàn cháy nổ của EU (về trang thiết bị, về môi trường làm việc). Ông đặc biệt lưu ý về những vật liệu có khả năng gây cháy mà bình thường chúng ta không để ý, như trong các công trình nhà xưởng, khách sạn, nhà ở … thì sàn gỗ, kho chứa dầu, hay thậm chí là rèm cửa…đều có thể gây cháy. Chính vì thế, chúng ta cần nhận diện được vật liệu, phân loại vật liệu dễ gây cháy nổ (Theo qui định của châu Âu: A1 là những chất hoàn toàn không cháy và F là những chất chỉ cần một ngọn lửa bé xíu là bùng nổ); vật liệu khi cháy thải ra khí độc, để từ đó chọn lựa vật liệu có chỉ số an toàn cháy cao. Bên cạnh đó, việc kiểm tra các vách ngăn tường, sàn rất quan trọng vì nó đóng vai trò như “một hộp giam lửa”, hạn chế cháy lây lan.


Chuyên gia Renaud FAGNONI trình bày trước hội thảo

Ông cũng trình bày các khía cạnh kỹ thuật liên quan đến an toàn cháy trong các lĩnh vực hạt nhân, công nghiệp, các tòa nhà công cộng, công trình hầm, trên xe lửa, tàu thủy…, mô phỏng các tình huống hút khói, thoát khói, hạn chế cháy. Ông nhấn mạnh “An toàn cháy là một môn khoa học áp dụng vào thực tế” để bảo vệ chính chúng ta, con người và tài sản.

Đại diện Sở cảnh sát PCCC TP.HCM đánh giá, hội thảo đã cung cấp cho các doanh nghiệp một cái nhìn toàn diện về an toàn cháy nổ cũng như giới thiệu các qui chuẩn an toàn cháy nổ do châu Âu qui định. Đại diện Sở cảnh sát PCCC TP.HCM nhận xét, các tiêu chí và qui chuẩn của Pháp đa phần tương tự như ở Việt Nam, đầy đủ các qui trình phân loại vật liệu, phân hạng nguy hiểm cháy nổ đối với nhà và công trình, tuy nhiên ở Việt Nam chưa đặt ra vấn đề khống chế chiều cao nhà dưới 15m mà chỉ mới qui định phòng, ống thông khói; về tiêu chí đánh giá vật liệu chống cháy thì ở Việt Nam cần có mẫu, đưa đến các đơn vị kiểm định như cục và các cơ quan PCCC địa phương, đối với các nhà cao tầng sử dụng hỗn hợp công năng thì chưa có qui chuẩn riêng.

Rất nhiều câu hỏi được các đại diện doanh nghiệp đặt ra xoay quanh vấn đề cháy nổ, đặc biệt xoáy sâu vào thông tư 11 và thông tư 66, trong đó, theo thông tư 11 thì các doanh nghiệp không được phép tự đào tạo an toàn cháy nổ, nhưng đến thông tư 66 đã cho phép doanh nghiệp tự đào tạo an toàn cháy nổ nhưng đặt dưới sự kiểm tra của sở cảnh sát PCCC. Các doanh nghiệp đề nghị Sở cảnh sát PCCC tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp được thực sự tự đào tạo và hỗ trợ cấp chứng chỉ an toàn cháy nổ nhanh chóng. Bên cạnh đó, đại diện các doanh nghiệp cũng mong muốn tìm hiểu sâu hơn các qui trình về an toàn cháy nổ tại Pháp, kiểm soát hệ thống thông gió và hút khói, cũng như đặt câu hỏi cách chọn lựa vách trần cho các xưởng sản xuất giấy…Các doanh nghiệp cũng quan tâm đến vấn đề các chứng chỉ do EFFECTIS cấp có được công nhận tại Việt Nam không. Bà Túy Hà – đại diện cho Apave đã giải thích cặn kẽ các câu hỏi đặt ra, nhất là vấn đề công nhận chứng chỉ tại Việt Nam. Bà khẳng định, những chứng chỉ này được thừa nhận do Apave với 150 năm hoạt động và phát triển được nhà nước Pháp và Việt Nam công nhận, được Tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam đồng ý cấp phép hoạt động và Apave tuân thủ theo luật cũng như các qui trình tại Việt Nam.

Thông qua hội thảo, Apave cùng các chuyên gia từ EFECTIS cam kết sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp để khảo sát và đánh giá hiện trạng doanh nghiệp cũng như đề xuất phương án cải tiến trong an toàn cháy nổ.

Tin Liên Quan